+ Trả lời bài viết
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Món ngon giá bể - hải phòng .

  1. #1

    Thành viên chính thức

    Avatar của thanhmy


    your profile
    Tham gia ngày
    Feb 2012
    Bài gửi
    72
    Cảm ơn
    2
    Được cảm ơn 95 lần trong 41 bài

    your profile

    Món ngon giá bể - hải phòng .

    Người Hải Phòng, nhất là các bà, các chị vẫn coi giá biển là thứ quà vặt, ăn cho đỡ nhạt miệng trong nhưng chiều đông rảnh rỗi.

    Nộm giá biển

    Giá biển (còn được gọi là giá bể) thuộc loài nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ màu xanh, to bằng ngón tay nhưng ẩn chứa bên trong một lớp thịt ngọt lừ, cùng với những cọng chân khoằn khoèo như cái giá đỗ. Giá biển sống trong các bãi cát ven biển thành những món ăn độc đáo. Giá biển xào chua ngọt cho thêm chút tương ớt, vắt nửa quả quất vào, thêm ít lá chanh thái chỉ trộn lên ăn cũng ngon tuyệt. Giá bể trộn thính và riềng làm gỏi nem ăn cũng rất ngon. Người mới thưởng thức lần đầu chưa thể thấy hết cái vị của nó, thử lần thứ hai mới cảm nhận cái vị bùi của những con giá tươi, rồi mê từ lúc nào không biết.
    Đầu tiên, con giá được rửa sạch, vặt chân và bỏ đầu. Mình giá được cho vào chõ đồ như đồ xôi, vừa chín tới thì đổ giá ra, tãi mỏng cho nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Chân giá làm sạch, nhúng nước sôi nhưng đừng kỹ quá kẻo dai, vớt ra để ráo. Phần chính của món nộm đã xong, còn ba thứ nữa cần hoàn tất: riềng già giã nhuyễn, vừng rang xát vỏ và lá chanh thái chỉ. Món nộm hình thành với năm thành phần chính ấy. Nhai trong miệng, nộm giá sần sật. Giòn, ngọt, bùi, cay - đủ cả. Và tùy khẩu vị, số lượng giá, người ta thêm vào hoa chuối, thịt ba chỉ, muối bột, v.v... Món nộm có vẻ thích hợp với cánh đàn ông khi lai rai cùng chút cay, còn các bà, các chị, có lẽ thích món giá xào hơn. Thân giá đem xào với bột, riềng, tỏi, rồi xúc ra bát, rắc phần chân đã nhúng nước sôi, nêm tương ớt, rau thơm với lá chanh thái chỉ Người ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh vài người phụ nữ quây quần bên một gánh hàng thưởng thức vị giòn giòn, ngòn ngọt của giá biển. Món ăn bình dị mà ngon, nhất là vào những ngày mưa phùn, rét ngọt.

    View more latest threads same category:


  2. Có 3 thành viên dưới đây đã cảm ơn thanhmy vì bài viết này.

    CuongTM (22-03-2012), DuyTan (16-03-2012), iamehp (10-03-2012)

  3. #2

    Thành viên năng nổ

    Avatar của caycaobongca


    your profile
    Tham gia ngày
    Dec 2011
    Đến từ
    Hà Nội
    Mobile
    0987529085
    Bài gửi
    388
    Cảm ơn
    27
    Được cảm ơn 289 lần trong 176 bài

    your profile
    A! Món này a Triều Viên thích nhất nè!

  4. Những thành viên dưới đây đã cảm ơn caycaobongca cho bài viết này.

    Triều Viên (22-03-2012)

  5. #3

    Thành viên cao cấp

    Avatar của Triều Viên


    your profile
    Tham gia ngày
    May 2011
    Đến từ
    Thành phố hoa phượng đỏ
    Bài gửi
    1.481
    Cảm ơn
    1.031
    Được cảm ơn 1.299 lần trong 665 bài

    your profile
    Quote Nguyên văn bởi caycaobongca Xem bài viết
    A! Món này a Triều Viên thích nhất nè!
    Cám ơn em, nhưng làm kiểu này gọi là gỏi thì anh ko thíc. anh thích nấu chua, ngọt, cay... ăn xong nước mắt nước mũi chảy ra cơ.... thía mới thíc....

  6. #4

    Thành viên năng nổ

    Avatar của caycaobongca


    your profile
    Tham gia ngày
    Dec 2011
    Đến từ
    Hà Nội
    Mobile
    0987529085
    Bài gửi
    388
    Cảm ơn
    27
    Được cảm ơn 289 lần trong 176 bài

    your profile
    Quote Nguyên văn bởi Triều Viên Xem bài viết
    Cám ơn em, nhưng làm kiểu này gọi là gỏi thì anh ko thíc. anh thích nấu chua, ngọt, cay... ăn xong nước mắt nước mũi chảy ra cơ.... thía mới thíc....
    ô............thế mà..............a cung nghinh loan giá mà chả thông báo cho e gì cả. gét a quá

+ Trả lời bài viết

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình